HOTLINE : 0912674885
Công ty TNHH XNK TM Thuyên Nguyên mong muốn trở thành đơn vị hàng đầu ngành thời trang may mặc Việt Nam kết hợp quy trình công nghệ và kỹ thuật may hiện đại của quốc tế với năng lực thiết kế sáng tạo trong nước nhằm cung cấp những sản phẩm thời trang chất lượng cao, đáp ứng phong cách và lối sống hiện đại của khách hàng mục tiêu.

Đàm phán FTA Việt Nam - Nga – Belarus – Kazakhstan: Rất khả quan!

Thứ ba, 24/06/2014 - 09:53 AM

Vòng đàm phán thứ 6 vừa kết thúc tại Nga, và được đánh giá là một bước tiến rất rõ rệt, hứa hẹn tiến độ và mục tiêu kết thúc đàm phán rất khả thi.

 Hôm 20/6/2014, vòng đàm phán thứ 6 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan, diễn ra tại thành phố Sochi, Nga đã kết thúc tốt đẹp sau 5 ngày làm việc.

Bước vào vòng đàm phán lần này, các nhóm công tác của cả Việt Nam và Liên minh Hải quan đều đặt quyết tâm sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng để sớm hoàn tất các nội dung của Hiệp định như dự kiến vào cuối năm nay. 8 nhóm đàm phán là: Thương mại hàng hóa; Dịch vụ; Đầu tư và Di chuyển thể nhân; Quy tắc xuất xứ; Mua sắm chính phủ; Phòng vệ Thương mại; Hợp tác về Hải quan và Thuận lợi hàng hóa thương mại; Sở hữu trí tuệ và Các vấn đề về Pháp lý và Thể chế…

Ở mỗi nội dung cụ thể, các thành viên tham gia đàm phán của cả hai bên đã khẩn trương trao đổi thẳng thắn, trực tiếp vào những khía cạnh còn những yếu tố chưa thống nhất. Đối với các vấn đề có nội dung chủ yếu mang tính kỹ thuật, đòi hỏi thêm thời gian cho đàm phán như Quy tắc xuất xứ; Mở cửa thị trường về Thương mại Hàng hóa; Thương mại dịch vụ; đầu tư và Di chuyển thể nhân… hai bên đã thể hiện tinh thần thiện chí, nỗ lực để có cách tiếp cận chung bảo đảm được nguyên tắc cân bằng lợi ích của cả hai bên.

 

Trưởng đoàn hai bên ký biên bản kết thúc vòng đàm phán thứ 6.

Phát biểu tại phiên bế mạc diễn ra chiều 20/6, sau đánh giá tổng kết của hai trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật Đặng Hoàng Hải và Andrey Tochin, hai Trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrey Slepnhev đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại vòng đàm phán thứ 6, vòng đàm phán được coi là khá quyết định để đi đến kết thúc đúng tiến độ tiến trình đàm phán vào cuối năm nay. Hai Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các nhóm đàm phán tiếp tục tiến hành các cuộc trao đổi giữa kỳ để thống nhất toàn bộ các nội dung còn tồn đọng trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 7 vào tháng 9 tới và hoàn tất vào cuối năm nay.

Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết: “Vòng đàm phán này có kết quả như chúng ta mong đợi. Trên nhiều vấn đề vừa khó, vừa phức tạp mà qua 5 vòng đàm phán trước đây chưa đạt được thì đến vòng này đã xử lý được. Có thể khẳng định, vòng đàm phán thứ 6 vừa qua là một bước tiến rất rõ rệt và mang tính hết sức quyết định cho vòng đàm phán tới. Trên tinh thần đó, cả hai bên đều tin tưởng rằng, tiến độ và mục tiêu kết thúc đàm phán rất khả thi và đây chính là thành công của vòng đàm phán thứ 6”.

Tại phiên Bế mạc, hai Bộ trưởng, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam và Liên minh Hải quan  Vũ Huy Hoàng và Andrey Slepnhev đã ký kết Biên bản Vòng đàm phán thứ 6 và thống nhất vòng đàm phán thứ 7 sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 19/9/2014 tại LB Nga.
(Theo VOV)