HOTLINE : 0912674885
Công ty TNHH XNK TM Thuyên Nguyên mong muốn trở thành đơn vị hàng đầu ngành thời trang may mặc Việt Nam kết hợp quy trình công nghệ và kỹ thuật may hiện đại của quốc tế với năng lực thiết kế sáng tạo trong nước nhằm cung cấp những sản phẩm thời trang chất lượng cao, đáp ứng phong cách và lối sống hiện đại của khách hàng mục tiêu.

Xuất khẩu dệt may tiếp đà tăng trưởng

Thứ năm, 12/06/2014 - 08:21 AM

Giữ được đà tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ, 5 tháng đầu năm ngành dệt may tiếp tục đứng trong top ngành hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất.

 

Giữ được đà tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ, 5 tháng đầu năm ngành dệt may tiếp tục đứng trong top ngành hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, 5 tháng đầu năm ngành dệt may đã đạt 7,44 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 17% so với cùng kỳ, chỉ xếp sau mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện về giá trị xuất khẩu.

Hoạt động xuất khẩu sang các thị trường chính, thị trường truyền thống của ngành vẫn giữ được sự ổn định. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất khi 4 tháng đầu năm các doanh nghiệp trong ngành đã xuất 2,95 tỷ USD sang thị trường này, tăng 17,9% so với cùng kỳ. Tiếp đến là thị trường Nhật Bản với 783 triệu USD; Hàn Quốc đạt 570 triệu USD; Đức đạt 205 triệu USD; Tây Ban Nha đạt 165 triệu USD…

Tuy nhiên, các thị trường nhỏ, thị trường ngách mới thực sự tạo ấn tượng mạnh mẽ khi đạt sự bứt phá lớn về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, như thị trường Tiểu vương quốc Arap thống nhất tăng 131%; Mexico tăng 62%; Hungari tăng 80%; Australia tăng 45,3%; Canada tăng 31%...

Trước lo ngại về tình hình trên biển đông sẽ ảnh hưởng tới hoạt động nhập khẩu nguyên phụ liệu cho sản xuất trong nước, ông Cao Anh Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương khẳng định: Những tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành dệt may khá tốt. Việc nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất của ngành vẫn diễn ra bình thường tại các cửa khẩu.

Ông Hoàng Vệ Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng cho biết: Thị trường nguyên phụ liệu dệt may không có biến động, nhiều doanh nghiệp thuộc tập đoàn vẫn nhập nguyên phụ liệu cho sản xuất từ thị trường Trung Quốc.

Trên thực tế, giá trị nguyên liệu nhập khẩu cho sản xuất của ngành 5 tháng đầu năm tăng vẫn mạnh, tương ứng với mức tăng trưởng xuất khẩu, như bông các loại tăng 32,1%, xơ, sợi dệt các loại tăng 7,8% so với cùng kỳ…

Cũng theo ông Hoàng Vệ Dũng, để chuẩn bị sẵn sàng điều kiện khai thác các cơ hội đến từ Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương các doanh nghiệp sản xuất sợi quy mô lớn trong nước đã có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô đầu tư, nâng cao năng lực cung cấp sợi, giảm dần giá trị nhập khẩu.

Gần đây nhất, Công ty CP Sợi Thế Kỷ đã khởi công xây dựng nhà máy mở rộng chi nhánh Trảng Bàng giai đoạn 3 với tổng vốn đầu tư 33,9 triệu USD. Sau khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ cung cấp thêm khoảng 15.000 tấn sợi POY và 15.000 tấn sợi DTY mỗi năm. Tại Quảng Bình, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã đầu tư 3 dự án và dự kiến đầu tư thêm 4 dự án với tổng kinh phí khoảng 4.800 tỷ đồng, trong đó có các dự án lớn về sợi, phát triển vùng nguyên liệu cây bông, bạch đàn…

Được biết, trong thời gian tới ngành dệt may sẽ chủ động đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại; đầu tư sản xuất vải, sợi trong nước để chủ động nguồn nguyên phụ liệu cho doanh nghiệp. Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đã có công văn kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng để nhập khẩu nguyên phụ liệu như Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia; nhập khẩu sợi từ thị trường Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và nhập khẩu vải từ thị trường Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia… để tránh phụ thuộc vào một thị trường nhập khẩu.

(Nguồn: báo Công Thương)