HOTLINE : 0912674885
Công ty TNHH XNK TM Thuyên Nguyên mong muốn trở thành đơn vị hàng đầu ngành thời trang may mặc Việt Nam kết hợp quy trình công nghệ và kỹ thuật may hiện đại của quốc tế với năng lực thiết kế sáng tạo trong nước nhằm cung cấp những sản phẩm thời trang chất lượng cao, đáp ứng phong cách và lối sống hiện đại của khách hàng mục tiêu.

Campuchia lo lắng về thỏa thuận miễn thuế ngành may mặc

Thứ sáu, 10/01/2014 - 03:58 PM

Thỏa thuận miễn thuế giữa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và các nhà nhập khẩu nước ngoài sẽ đưa ngành công nghiệp may mặc Campuchia có nguy cơ gặp nhiều rủi ro, Bộ trưởng Thương mại Cham Prasidh cho biết tuần trước.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Prasidh cảnh báo rằng ngành dệt may của quốc gia sẽ không thể duy trì lợi thế cạnh tranh so với các nước láng giềng như Việt Nam và Myanmar sẽ là các nước thực hiện các hiệp định tự do thương mại với Mỹ, EU và các đối tác thương mại khu vực .

Ông cho biết rủi ro lớn đối với Campuchia là từ khi Việt Nam bắt đầu đàm phán phạm vi tự do thương mại với Mỹ, và Việt Nam sẽ đẩy các sản phẩm may mặc vào Mỹ để được miễn thuế, trong khi các sản phẩm may mặc Campuchia vẫn phải chịu thuế. Các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp may mặc Campuchia sẽ chuyển sang Việt Nam, đó là một nguy cơ lớn và thách thức lớn.

Theo Prasidh, Liên minh châu Âu và Mỹ gần đây đã tham gia đàm phán với chính phủ Myanmar về những điều cơ bản của hiệp định thương mại tương tự như những gì đã làm với Campuchia theo kiểu nhập khẩu hàng may mặc Campuchia sang EU là miễn thuế và miễn hạn ngạch.

Prasidh cho biết ngành công nghiệp may mặc của Myanmar có lợi thế hơn Campuchia, do họ có chi phí điện rẻ hơn và ít cuộc biểu tình và đình công hơn.

Trần Tú, tùy viên thương mại Việt Nam tại Campuchia, nói rằng theo như ông biết, Việt Nam và Mỹ không có kế hoạch xây dựng một khu vực tự do thương mại song phương.  Tuy nhiên, Úc, Malaysia, Peru, Mỹ và Việt Nam đang chuẩn bị tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương.

Van Sou Ieng, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc ở Campuchia, cũng tuyên bố rằng các cuộc biểu tình và đình công thường xuyên của Campuchia là một nguy cơ cho ngành công nghiệp may mặc của đất nước.

Nhưng xuất khẩu dệt may của Campuchia vẫn tăng lên - đạt 1,3 tỷ USD trong quý đầu năm nay, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái - Kang Chandararot, giám đốc điều hành của Ủy Ban Kinh tế của Viện Nghiên cứu và Phát triển Campuchia, cho biết Campuchia cần phải xem xét các biện pháp dài hạn hơn về sức mạnh của ngành, bao gồm phúc lợi của người lao động, điều kiện nhà máy sản xuất và mức lương tối thiểu.

(theo Phnompenh Post – TL, ITPC)

(http://www.phnompenhpost.com/2013060366010/Business/duty-free-agreements-worry-minister.html)